Sáng 14-10, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn đã tổ chức Lễ ra mắt Thư viện số doanh nhân Việt Nam. Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP.HCM năm 2022.

Thư viện số doanh nhân Việt Nam vận hành trên internet tại địa chỉ thuviendoanhnhan.vn. Trên nền tảng thư viện, mỗi doanh nhân, người đọc có thể tìm được nhiều thông tin như: Thông tin cá nhân của doanh nhân; Lĩnh vực kinh doanh và doanh nghiệp nơi làm việc của doanh nhân; Quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nhân.

Ông Trần Hoàng - Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn chia sẻ về Thư viện số doanh nhân Việt Nam
Ông Trần Hoàng – Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn chia sẻ về Thư viện số doanh nhân Việt Nam

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tìm hiểu về triết lý kinh doanh, bài học, kinh nghiệm thương trường; thành tựu; đóng góp của doanh nhân cho xã hội; Những tư liệu do doanh nhân viết và viết về doanh nhân.

Nhân vật được đưa vào Thư viện số doanh nhân Việt Nam là doanh nhân xưa và doanh nhân đương thời. Theo đó, doanh nhân phải đáp ứng các tiêu chí: Có những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng và nền kinh tế Việt Nam; Đạt thành tựu và tạo ra sự thay đổi tiến bộ cho xã hội, lợi ích cho người dân; Có quá trình hoạt động kinh doanh được coi là mẫu mực, góp phần đào tạo, hỗ trợ, truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân tiếp theo.

Đặc biệt, doanh nhân phải có nhiều thành tích nổi bật, phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng; Không cố ý vi phạm pháp luật trong quá trình kinh doanh; Đồng ý với quy chế xây dựng và quản lý thư viện.

Doanh nhân đương thời đăng ký với Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn để được cấp tài khoản tự cập nhật dữ liệu cá nhân lên hệ thống thư viện.

Đối với doanh nhân xưa sẽ được Hội đồng thẩm định quyết định chuyển từ chuyên mục “Doanh nhân đương thời” sang. Các doanh nhân đã qua đời trước tháng 10-2022 do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn đề cử hoặc tiến cử, thu thập dữ liệu từ các nguồn chính thống, được phê duyệt.

Các đại biểu cùng doanh nhân chụp hình lưu niệm tại Lễ ra mắt Thư viện số doanh nhân Việt Nam
Các đại biểu cùng doanh nhân chụp hình lưu niệm tại Lễ ra mắt Thư viện số doanh nhân Việt Nam

Ông Trần Hoàng – Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn cho biết: “Trong quá trình phát triển của đất nước, vai trò của doanh nhân – những người chiến sĩ trên mặt trận kinh tế rất quan trọng và đầy tự hào. Việc ghi nhận những đóng góp của doanh nhân là việc làm cần thiết. Thông qua việc tạo thư viện số về doanh nhân, chúng tôi mong muốn làm tốt hơn nhiệm vụ truyền thông cho bạn đọc về các doanh nhân”.

Ông Từ Lương – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cam kết: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ các giải pháp công nghệ phù hợp nhất cho Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn với điều kiện của tạp chí và điều kiện của ngành báo chí nói chung. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẵn sàng đồng hành cùng Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn để lan tỏa mạnh hơn, truyền thông rộng hơn giá trị của thư viện số doanh nhân Việt Nam đến với bạn đọc”.

Thư viện số doanh nhân Việt Nam sẽ trở thành kho dữ liệu quý, với các dẫn chứng vừa cụ thể, vừa gần gũi và phù hợp với văn hoá quốc gia cũng như bối cảnh thực tế. Qua đó, thư viện tôn vinh và lưu truyền sử sách những doanh nhân tiêu biểu; lưu trữ và gia tăng giá trị khối tài sản là tri thức, kinh nghiệm của các doanh nhân Việt Nam để phục vụ nhu cầu tham khảo, nghiên cứu, học tập của các tầng lớp xã hội và bạn đọc, đồng thời cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về các doanh nhân Việt Nam, phục vụ cho mục đích kết nối giao thương và nâng cao uy tín của cộng đồng doanh nhân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Hồ Trinh

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/thu-vien-so-doanh-nhan-viet-nam-chinh-thuc-hoat-dong.htm