Thư viện Doanh nhân Việt Nam trên nền tảng internet do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn xây dựng và phát triển sẽ không chỉ là nơi lưu giữ mà còn được sử dụng để làm gia tăng giá trị khối tài sản phi vật chất to lớn của đội ngũ doanh nhân Việt Nam qua các thế hệ.

Thư viện số Doanh nhân Việt Nam - nơi lưu giữ tinh hoa ngành kinh doanh Việt
Thư viện số Doanh nhân Việt Nam – nơi lưu giữ tinh hoa ngành kinh doanh Việt

Sáng 14/10/2022, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn đã tổ chức Lễ ra mắt Thư viện Doanh nhân Việt Nam trên nền tảng internet – thư viện số về doanh nhân tại địa chỉ thuviendoanhnhan.vn.

Ý nghĩa nhân văn

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên nhiều phương diện, trước hết là về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Cuộc đời và con đường kinh doanh, những bài học và kinh nghiệm của các doanh nhân đi trước là nguồn tài sản vô giá đối với những thế hệ sau. Đó vừa là nguồn cảm hứng, vừa là hành trang nâng bước thế hệ doanh nhân tiếp theo trên con đường kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp và đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Thư viện số Doanh nhân Việt Nam là nơi lưu giữ khối tài sản bao gồm thông tin, tri thức và kinh nghiệm quý báu ấy của cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Trên nền tảng Thư viện Doanh nhân Việt Nam, với mỗi hồ sơ doanh nhân, người đọc có thể tìm được các thông tin cá nhân, thông tin doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, quá trình hoạt động kinh doanh, triết lý kinh doanh, bài học và kinh nghiệm thương trường của doanh nhân. Đồng thời thư viện còn cung cấp thông tin về những thành tựu doanh nhân đã đạt được, những đóng góp của doanh nhân cho xã hội và những tư liệu (bài viết, sách, hình ảnh và các hình thức thể hiện khác) do doanh nhân viết và viết về doanh nhân.

Nhân vật được đưa vào Thư viện Doanh nhân Việt Nam phải đáp ứng một số tiêu chí: Có những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng và nền kinh tế Việt Nam; có những thành tựu tạo ra sự thay đổi tiến bộ cho xã hội, lợi ích cho người dân; có quá trình hoạt động kinh doanh được coi là mẫu mực, góp phần đào tạo, hỗ trợ, truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân tiếp theo; có nhiều thành tích, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước; không cố ý vi phạm pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh…

Các doanh nhân đầu tiên nhận Giấy chứng nhận sở hữu tài khoản Thư viện Doanh nhân Việt Nam.
Các doanh nhân đầu tiên nhận Giấy chứng nhận sở hữu tài khoản Thư viện Doanh nhân Việt Nam.

Các doanh nhân đang hoạt động kinh doanh sau khi được cấp tài khoản Thư viện (chuyên mục DOANH NHÂN ĐƯƠNG THỜI) có thể liên tục cập nhật thông tin về quá trình hoạt động, đóng góp của mình . Sau khi doanh nhân tạ thế, Hội đồng thẩm định xem xét và chuyển sang chuyên mục DOANH NHÂN XƯA, trở thành nhân vật uy tín được lưu danh muôn đời.

Thư viện Doanh nhân Việt Nam cũng là nơi lưu giữ thông tin về những thế hệ doanh nhân nối tiếp nhau trong một gia đình. Đây sẽ là nguồn tư liệu quý của các gia tộc theo nghề kinh doanh.

Và những giá trị thiết thực

Thư viện Doanh nhân Việt Nam là nơi tôn vinh và lưu truyền sử sách những doanh nhân tiêu biểu, đồng thời lưu trữ và gia tăng giá trị khối tài sản là tri thức, kinh nghiệm của các doanh nhân Việt Nam.

Dù là những triết lý mang đến thành công, hay những kinh nghiệm từ thất bại của người đi trước luôn là những bài học giá trị cho người đi sau. Giám đốc Doanh nghiệp Xã hội Kén Thiêng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân ở nước ngoài Võ Thành Đăng (Danny Võ) cho biết, anh luôn muốn được học hỏi những kinh nghiệm từ người đi trước, kết hợp trải nghiệm của chính bản thân mình để đúc kết những bài học mới mẻ hơn, trước tiên là cho mình, sau là chia sẻ với nhiều người khác. Thư viện Doanh nhân Việt Nam là nơi mang đến những bài học như thế cho người trẻ, từ những chia sẻ của các doanh nhân trong hồ sơ của mình.

Trong Thư viện Doanh nhân Việt Nam, nhân vật được xếp thành 2 chuyên mục là DOANH NHÂN XƯA và DOANH NHÂN ĐƯƠNG THỜI
Trong Thư viện Doanh nhân Việt Nam, nhân vật được xếp thành 2 chuyên mục là DOANH NHÂN XƯA và DOANH NHÂN ĐƯƠNG THỜI

Trong tương lai, Thư viện số Doanh nhân Việt Nam cũng sẽ trở thành cơ sở dữ liệu giá trị phục vụ công tác đào tạo, bởi không chỉ có tính hệ thống, thông tin trong Thư viện còn được mang tính chính thống và chính xác khi được cung cấp bởi chính nhân vật và thông qua Hội đồng thẩm định. Theo Tiến sĩ Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: “Thư viện Doanh nhân Việt Nam ra đời sẽ giúp cho các trường đại học có cơ hội tiếp cận được với nguồn dữ liệu chính thống, được thẩm định và có độ tin cậy cao về các doanh nhân và doanh nghiệp ở Việt Nam, qua đó dễ dàng xây dựng được các tình huống thực tế để đưa vào giảng dạy”.

Các đại biểu cùng doanh nhân chụp hình lưu niệm tại Lễ ra mắt Thư viện số doanh nhân Việt Nam
Các đại biểu cùng doanh nhân chụp hình lưu niệm tại Lễ ra mắt Thư viện số doanh nhân Việt Nam

Trong thời đại của công nghệ, khi mà thông tin có thể được lan truyền với độ bao phủ lớn và tốc độ nhanh chóng mặt, điều làm nên giá trị của thông tin chính là độ tin cậy. Thư viện số Doanh nhân Việt Nam chính là một kênh thông tin đáp ứng yêu cầu này. Đây cũng là nơi mà các doanh nhân có thể vừa chia sẻ, vừa mở rộng kết nối hiệu quả. Bà Lê Thị Thanh Lâm, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Food tỏ ra rất hào hứng với Thư viện số Doanh nhân Việt Nam: “Tôi nghĩ không gian thư viện doanh nhân số có thể giúp cho chúng tôi chia sẻ quảng bá hình ảnh doanh nhân. Chẳng hạn như chúng tôi có thể quảng bá những quyển sách mà chúng tôi đã viết. Và tôi nghĩ biết đâu đây là cơ hội để doanh nhân có thể chia sẻ và viết thêm nhiều quyển sách về kinh nghiệm kinh doanh để trao truyền lại cho thế hệ trẻ”…

Lưu giữ, chia sẻ, kết nối và gia tăng giá trị những trao truyền giữa các thế hệ doanh nhân. Thư viện số Doanh nhân Việt Nam được kỳ vọng là nơi lưu giữ tinh hoa của ngành kinh doanh Việt Nam.

Nguồn: https://doanhnhansaigon.vn/chan-dung-doanh-nhan/thu-vien-so-doanh-nhan-viet-nam-noi-luu-giu-tinh-hoa-nganh-kinh-doanh-viet-1113660.html