Chắc hẳn rất nhiều người tò mò muốn biết ai được mệnh danh là “Vua heo” (Pig King) ở Việt Nam. Và là “ Pig King” rồi thì cuộc sống đời thường của họ ra sao, mối quan hệ của họ trong giới cùng chuyên ngành như thế nào, đời thường của họ có gì thú vị không và đặc biệt tại sao họ lại sở hữu được khối tài sản siêu to với dinh thự nguy nga tráng lệ và bộ sưu tập siêu xe,…

Anh em thương lái heo có mối thâm tình và thường xuyên hỗ trợ nhau, gặp mặt mỗi khi có dịp.

Ai được mệnh danh là“Pig King”?

Tôi may mắn được nói chuyện và kết giao với nhiều anh chị em trong giới thương lái heo, thậm chí cả những lãnh đạo ở các tập đoàn thực phẩm hàng đầu thế giới như: Tập đoàn C.P; Japfa, CJ Corporation,…Qua đó, bất ngờ biết những chuyện thuộc dòng “thâm cung bí sử” của giới.

Dẫu từ trước đến nay ở Việt Nam không có cuộc thi nào phân định “Pig King”, nhưng dường như các anh em trong giới đều ngầm hiểu vị trí đó thuộc về anh Nguyễn Đình Chiến- một đại gia ở Tứ Kỳ, Hải Dương bởi cái gốc làm nghề thịt heo từ đời cha mẹ để lại, ngoài ra cũng bởi “chất chơi, chất làm” và thái độ sống tích cực, luôn muốn chia sẻ điều có ích với cộng đồng.

Anh Nguyễn Đình Chiến với vợ sống trong một dinh thự tráng lệ cùng dàn siêu xe dát vàng và luôn mở cửa đón chào bà con khắp nơi ghé thăm.

Chữ “tình” trong giới thương lái heo

Nghề lái heo thường được xã hôi nghĩ đến với không nhiều những mỹ từ bởi tính chất công việc. Và có một anh thuộc hàng tiền bối trong nghề nói vui với tôi rằng: em không tin cứ thử hỏi 100 đứa trẻ xem có đứa nào nói ước mơ làm nghề này, anh cho tiền tỷ. Vậy đó, nhưng ẩn sâu trong giới thương lái lại toát lên những tình cảm rất chân thành, đùm bọc nhau của anh em làm nghề. Biết rằng nghề nào cũng có những góc khuất, nhưng nếu thực sự yêu thích, đam mê công việc, nghề sẽ không phụ.

Anh em thương lại heo tụ họp tại nhà anh Nguyễn Đình Chiến tưởng nhớ 9 năm ngày mất của cha anh.

Anh Vũ Văn Tư- Tư Bát Giới, một thương lái heo có tiếng ở khu vực Đồng Nai chia sẻ: Cuộc đời làm nghề heo sóng gió lắm, năm chim bảy nổi, không thiếu gì người trắng tay sống trong cảnh cô quạnh,…nên có được đến ngày hôm nay, đôi khi cứ như giấc mơ. Anh Nguyễn Đình Chiến cũng thế, đôi ba lần trắng tay, ngậm đắng nuốt cay nhưng vẫn một ý chí vươn lên bám nghề. Vì vậy, các anh rất trân trọng tình nghĩa, đùm bọc nhau cùng đi lên và luôn ghi nhớ những người đã nâng đỡ mình.

Chị Cúc, anh Hiến, anh Tư Bát Giới, anh Dũng thăm tư gia nhà anh Hiến tại Hưng Yên.

Anh Hiến- thương lái heo sống ở Hưng Yên thì cũng không khác nhiều, làm nghề heo gần 30 năm, anh quá hiểu những sóng gió trong nghề. Nhưng anh nói với tôi: ai thực sự có chất làm nghề quân tử mới được anh em trong giới tôn trọng và nể phục.

Có lẽ cũng vì thế mà hầu hết anh chị em trong giới thương lái heo thường xuyên giao lưu, hễ có dịp là hội tụ để vừa ôn lại những kỷ niệm nhắc nhở mình, nhắc nhở anh em tôn trọng những người làm ăn tâm huyết và cũng là để xua đi nỗi nhọc nhằn của nghề lái heo mang lại.

Ngoài ra còn rất nhiều những người làm nghề thương lái heo ở khắp các vùng miền như a Thắng, anh Tùng- thương lái heo có tiếng ở Hà Nội; anh Dũng- thương lái heo ở Hưng Yên,…Dường như các anh đều có những điểm trung là từng trải, vượt qua sóng gió của nghề nên cực kỳ trọng ân tình và sẵn sàng tương trợ nhau, bởi nghề đã quá vất vả.

Anh em thương lái heo hễ có dịp là hội tụ để thêm tình gắn kết với nghề.

Nhìn bề ngoài thì vậy, đi xe sang, ở nhà lầu, nhưng các anh luôn có thói quen giản dị gần gũi thân thiện với xóm giềng và nếu có cơ hội là chia sẻ những giá trị tích cực ra công đồng.

Thực hiện: Chí Công 

Chia sẻ
Bạn muốn chia sẻ viết bài trên Doanh Chủ?
Hãy tham gia Mạng Xã Hội Doanhchu.VN để kết nối,chia sẻ và nâng tầm giá trị.
Liên hệ qua Zalo Chat, Email: info@doanhchu.vn