Ngày 26/04/2022, Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn  đã tổ chức phiên toà trực tuyến công khai ba vụ án hình sự. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên nhanh chóng ứng dụng thực hiện hình thức Toà án trực tuyến trên địa bàn theo chỉ đạo của Toà án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Nghị quyết 33/2021/QH15 của Quốc hội về tổ chức phiên toà trực tuyến và Quyết định số 50/QĐ-TANDTC hướng dẫn về trang thiết bị lắp đặt phục vụ tổ chức phiên toà trực tuyến cho các phòng xử án của các Toà án các cấp. Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản, tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng nhằm thích ứng với hoàn cảnh thực tế hiện tại và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xét xử các vụ án tại địa phương theo đúng thời hạn luật định, kịp thời bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức, cá nhân, nhưng vẫn đảm bảo theo pháp luật và các đạo luật tố tụng hiện hành.

Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên toà trực tuyến tại điểm cầu Trung tâm đặt tại Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn.

Tại Toà án nhân dân huyện Hóc Môn sáng ngày 26/4/2022, Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên toà trực tuyến tại điểm cầu Trung tâm đặt tại Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, các bị cáo tham gia phiên toà tại điểm cầu đặt tại Nhà Tạm giữ Công an huyện Hóc Môn. Phiên toà đã diễn ra với chất lượng đảm bảo âm thanh, hình ảnh tốt.

Bị cáo tham gia phiên toà tại điểm cầu đặt tại Nhà Tạm giữ Công an huyện Hóc Môn

Phiên toà này sử dụng giải pháp toàn diện của VNPT TP.HCM bao gồm: các trang thiết bị âm thanh, camera hội nghị chuyên dụng được trang bị tại 2 đầu cầu là Phòng xét xử và Trại giam kết hợp với đường truyền dữ liệu dành riêng đáp ứng theo hướng dẫn Quyết định 50/QĐ-TANDTC.

Theo Chánh án Nguyễn Ngọc Thương việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xét xử là một hình thức kịp thời đáp ứng với việc số lượng các vụ án xét xử ngày càng nhiều, khi ứng dụng hình thức xét xử trực tuyến sẽ giúp cho việc xét xử được thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn. Vì vậy Toà án Nhân dân Huyện Hóc Môn đã lựa chọn VNPT là nhà cung cấp giải pháp cho phiên toà trực tuyến này.

VNPT TP.HCM là nhà cung cấp dịch vụ VT-CNTT hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. VNPT TP.HCM sở hữu hệ thống hạ tầng viễn thông  và CNTT hiện đại với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, tay nghề cao tham gia cung cấp cho khách hàng và đối tác các sản phẩm, dịch vụ VT – CNTT và Dịch vụ số chất lượng, sáng tạo. Đặc biệt, VNPT TP.HCM là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp VT-CNTT đến Cơ quan Chính quyền, Sở Ban Ngành trên địa bàn thành phố. Theo định hướng phát triển, VNPT TP.HCM sẽ là đơn vị chủ lực trong việc cung cấp giải pháp xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trong công cuộc chuyển đổi số của Thành phố Hồ Chí Minh góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tăng tính hiệu quả và minh bạch của chính quyền, thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn, giảm tác động môi trường. Trên cơ sở này, VNPT cam kết đầu tư tập trung nguồn lực, đội ngũ nhân sự chất lượng về VT- CNTT đồng hành cùng các Cơ quan, Tổ chức, Doanh nghiệp xúc tiến các hoạt động hợp tác, cung cấp dịch vụ, nhằm phát huy tốt nhất tiềm năng của các bên.

M.T

Chia sẻ
Bạn muốn chia sẻ viết bài trên Doanh Chủ?
Hãy tham gia Mạng Xã Hội Doanhchu.VN để kết nối,chia sẻ và nâng tầm giá trị.
Liên hệ qua Zalo Chat, Email: info@doanhchu.vn