Dự án Sun Valley xã Lộc Quảng do Công ty Bất động sản Khải Hưng làm chủ đầu tư từng bị báo chí “nhắc tên” nhiều lần do nghi phân lô bán nền trái phép.

Thông báo Kết luận thanh tra Số 1136/TB-TTr ngày 11/10/2021 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng về việc: Kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn, thanh tra tỉnh Lâm Đồng “tuýt còi” loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm gây biến dạng cảnh quan môi trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, dự án Sun Valley xã Lộc Quảng do Công ty Bất động sản Khải Hưng làm chủ đầu tư từng bị báo chí “nhắc tên” nhiều lần do nghi phân lô bán nền trái phép.

Phân lô bán nền dự án “Sun Valley” rầm rộ?

Thời gian qua, tại khu vực các huyện Bảo Lâm, Di Linh và thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) nổi lên tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp đi thu mua đất nông nghiệp, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất, tự tách thửa rồi rao bán công khai khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Điển hình là dự án có tên thương mại khu nghỉ dưỡng Sun Valley (xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), được nhiều trang mua bán bất động sản như baoloc.sunvalley.com.vn, danhkhoireal.vn, pntland.com, khaihungcorp.com, benthanhreal.com… đăng tải quảng cáo, chào bán đất nền rầm rộ.

Chỉ cần gõ cụm từ khóa “dự án Sun Valley” trên kênh tìm kiếm Google, trong vòng 0,39 giây sẽ cho ra khoảng 745.000 kết quả.

Theo giới thiệu, khu nghỉ dưỡng Sun Valley do Công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất Động Sản Khải Hưng làm chủ đầu tư. Đây cũng là “đứa con tinh thần” của Khải Hưng. Vị trí điểm giao của dự án nằm tại trục đường Tản Đà – Lý Thường Kiệt – Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

Các thông tin nhấn mạnh, Sun Valley có tổng diện tích xây dựng 30ha, được chia làm 3 giai đoạn, dự án hướng đến dòng sản phẳm nhà phố, đất nền và biệt thự sang trọng với diện tích đa dạng từ 180m2 – 1000m2. Khi hoàn thành, dự án hứa hẹn cung ứng ra thị trường hơn 500 sản phẩm chất lượng. Mật độ xây dựng hiện tại đạt 45%, ngoài diện tích xây dựng bất động sản, phần diện tích còn lại chủ yếu đầu tư về mặt tiện ích và các khoảng xanh.
Mức giá chào bán đất nền tại dự án Sun Valley giao động khoảng từ 3,5triệu đồng/m2 – 7 triệu đồng/m2.

Thông tin khẳng định: “Sun Valley được chủ đầu tư Khải Hưng quy hoạch với tham vọng trở thành một khu đô thị kiểu mẫu và hiện đại bậc nhất khu vực. Với quy hoạch đồng bộ, hệ thống hồ công viên và hồ điều hòa lên đến 8000m2 và hệ thống đường ven hồ tuyệt đẹp, mang đến một khung cảnh thơ mộng ngay giữa khu đô thị hiện đại, cho cư dân tại đây một trải nghiệm đặc biệt mà không nơi nào có được”.

Một số thông tin cho biết thêm, hiện trạng công trình đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đã có quy hoạch 1/500. Sở hữu sổ đỏ từng lô lâu dài, chủ đầu tư chính thức nhận giữ chỗ dự án từ ngày 17/4/2020?

Để đánh vào lòng tin khách hàng, đi kèm với những thông tin quảng cáo hấp dẫn là loạt hình ảnh lễ ra mắt, khởi công và quang cảnh thực tế tại dự án Sun Valley với nhiều máy móc, công nhân đang xây dựng công trình bê tông, cốt thép, nhà cao tầng trên đất rầm rộ.

“Vẽ” dự án Sun Valley, nguy cơ tái xuất “Alibaba”?

Theo một số cơ quan truyền thông, dù chưa được chính quyền huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cấp phép, phê duyệt hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng dự án “ma” Sun Valley vẫn ngang nhiên xây dựng loạt công trình bê tông, cốt thép, nhà cao tầng trên đất.
Theo Tạp chí Quê hương Ngày nay, toàn bộ diện tích ở dự án Sun Valley đều là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi. Tuy nhiên, doanh nghiệp sau khi thu mua khu đất này đã ngang nhiên tổ chức phân lô theo từng phân khu, rao bán rầm rộ cho khách hàng.

Còn nhớ, hồi năm 2019 vụ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo, bán dự án “ma” cho khách hàng đã từng gây chấn động dư luận. Sau đó hai lãnh đạo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh bị Công an TP HCM bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các công ty liên quan địa ốc Alibaba đã vẽ gần 50 dự án ma tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận với hàng chục ngàn lô đất. Alibaba đã lừa được 6.700 khách hàng, thu về 2.650 tỷ đồng.

Trở lại với tình trạng các khu đất tách thửa, phân lô bán nền của các cá nhân, doanh nghiệp tại các địa phương ở Lâm Đồng, đặc biệt là dự án “ma” Sun Valley, dư luận cho rằng đang có nhiều điểm tương đồng với vụ việc của địa ốc Alibaba.

Nếu các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng không xử lý dứt điểm, để dự án “ma” Sun Valley loạn phân lô bán nền thì rất dễ nguy cơ tái xuất “Alibaba 2”. Điều này dẫn đến việc, các hộ dân, khách hàng khi mua nhưng lô đất này để xây dựng nhà ở nhưng không được các cơ quan xem xét cấp phép xây dựng.

Đề nghị Công an điều tra việc hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa
Tại Thông báo Kết luận thanh tra Số 1136/TB-TTr ngày 11/10/2021 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng về việc: Kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chỉ rõ công tác quản lý với một số điểm người dân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa có nhiều vi phạm.

Cụ thể, một số trường hợp người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình (làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ) là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước). Việc tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục về xây dựng, các “công trình công cộng” do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình hoàn thành là không đủ cơ sở pháp lý theo quy định; việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng (đường giao thông) vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân…,

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng nhận định việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp).

Bên cạnh đó còn tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo đối với người mua.

Với những sai phạm về công tác quản lý, sử dụng đất, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm tra công tác lãnh đạo Thành ủy Bảo Lộc để xử lý trách nhiệm (nếu có).

Trước tình trạng xẻ đất nông nghiệp để phân lô bán nền nhưng lại gắn mác dự án bất động sản nghỉ dưỡng gây tổn hại đến môi trường, cảnh quan, quy hoạch kiến trúc… mà báo chí phản ánh, Văn phòng đăng ký đất đai, Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản giao các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đại huyện Bảo Lâm, Lâm Hà và thành phố Bảo Lộc kiểm tra, xác minh cung cấp thông tin đất đai liên quan đến việc thực hiện các dự án bất động sản, hiến đất làm đường, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp gây biến dạng cảnh quan môi trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Tại huyện Bảo Lâm có các dự án: dự án Forest Hill, ngã 5 Đạm B’ri, xã Lộc Tân do Công ty Cổ phần Phúc Long PNJ làm chủ đầu tư; dự án Sun Valley xã Lộc Quảng do Công ty Bất động sản Khải Hưng làm chủ đầu tư; dự án The Tropicana Garden, xã B’lá do Công ty Hải Phát Land làm chủ đầu tư; dự án Farm Hill, ĐT 725, xã Lộc Ngãi do Công ty TNT Group làm chủ đầu tư…

Đoàn Khang/Tri Thức và Cuộc Sống

Chia sẻ
Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên Doanh Chủ?
Hãy gia nhập Ban nội dung để cùng kết nối và chia sẻ.
Liên hệ qua Zalo Chat, Email: info@doanhchu.vn